หน้าแรก หน้ารวมบทความ เลือกวัคซีนโควิดชนิดไหนดี ?

เลือกวัคซีนโควิดชนิดไหนดี ?


ผู้เขียน : อาจารย์ วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์   วันที่ : 29 มกราคม 2564  จำนวนผู้เข้าชม 141 คน

กด Like กด Share บทความให้เพื่อน

     วัคซีนป้องกัน โควิด19 (Coronavirus Disease 2019) จะใช้ฉีดจริงในประเทศไทย โดยฉีดกลุ่มแรกในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์พื้นที่เสี่ยงสูงสุดก่อนต่อมาจึงจัดสรรตามลำดับ

     แน่นอน!! คำถามของใครหลายคนคือ

     แล้วคนทั่วไปจะได้มีสิทธิ์ฉีดวัคซีนนี้เมื่อไร ? 

     เราจะได้ใช้วัคซีนของบริษัทอะไร ?

เลือกวัคซีนโควิดชนิดไหนดี ?

     โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งประกาศมีความความพร้อมในการจัดหา นำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด มาเพื่อให้บริการกลุ่มลูกค้าแฟนคลับประจำของโรงพยาบาล แต่แล้วต้องแตะเบรกรอไว้ก่อนด้วยรายละเอียดหลายๆประเด็นทั้งประเด็นข้อกฎหมายที่ข้องเกี่ยวด้านวัคซีนฉุกเฉิน ประสิทธิภาพวัคซีน ระยะการวิจัยทดลอง 

     รวมถึงการนำเข้าวัคซีนต้องได้รับการยื่นรับรองจาก อย. พร้อมเอกสารการวิจัย ทดลองอื่นๆในเนื้อหารายละเอียดชี้แจงจากบริษัทต้นสังกัดผู้ผลิตวัคซีนซึ่งทราบว่าแตะหมื่นหน้าทีเดียว แต่ที่แน่นอนคืออย่างไรทางภาครัฐบาลต้องดำเนินการนำเข้ามาเพื่อใช้ในการฉีดป้องกันแน่นอน ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนหลายๆประการ

     ก่อนอื่นเราควรทราบก่อนการตัดสินใจเลือกรับบริการ ว่าวัคซีนที่ผลิตแต่ละแบรนด์นั้น มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร  

     ข้อดีข้อเสียของวัคซีนในแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกัน กล่าวคือ ณ ปัจจุบันในสถานการณ์สภาวะฉุกเฉินช่วงมีการแพร่ระบาดโควิด  มีการทดลองวัคซีนแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

     1. วัคซีนชนิด mRNA (Messenger ribonucleic acid) เป็นวัคซีนที่ห่อหุ้มด้วย Lipid nanoparticle ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อโปรตีนที่สร้างออกมาจะเป็นแอนติเจนไปกระตุ้นร่างกายสร้างแอนติบอดีเป็นภูมิต้านทานต่อโรคโควิด 19  ตัวอย่างเช่นวัคซีนจากสหรัฐฯ บริษัท Pfizer,Moderna

วงจรชีวิต mRNA ของยูคาริโอต 

 (อ้างอิงข้อมูล From Wikipedia   https://en.wikipedia.org/wiki/Messenger_RNA)

     ข้อดี : วัคซีนชนิดนี้สร้างภูมิต้านทานได้สูง

     ข้อเสีย : มีอาการข้างเคียงจากผู้ได้รับวัคซีนแล้ว เช่นอาการไข้ ปวดเมื่อยครั่นเนื้อตัว

     ในระยะยาวต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติม

     2. วัคซีนชนิดไวรัส Vector เป็นวัคซีนที่นำสารพันธุกรรมไวรัสเข้าไปไว้ในไวรัสที่เป็น Vector เพื่อให้ ไวรัส Vector ส่งสารพันธุกรรมโควิดเข้าไปในเซลล์มนุษย์ เข้าไปถอดรูปพันธุกรรม มีการเข้าไปในนิวเคลียสลอกแบบและเปลี่ยน mRNA ออกมาในไซโทพลาสซึม mRNA เข้าไปในไลโบโซมสร้างโปรตีนส่งผ่านนอกเซลล์ เพื่อสร้างแอนติเจนกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีต้านทานโรค โควิด 19  ตัวอย่างเช่นวัคซีนจากอังกฤษ บริษัท AstraZineca,จากรัฐเซีย Spuknic V

Life Cycle of the cell

(อ้างอิงข้อมูล From Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Cell_cycle)

     ข้อดี: วัคซีนชนิดนี้เก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศา ราคาถูก

     ด้วยที่วัคซีนนี้เป็นการทดลองวัคซีนชนิดใหม่ ซึ่งในขั้นตอนการผ่านนิวเคลียสของเซลล์ ยังไม่ทราบว่าจะมีการรวมตัวกับนิวเคลียสของเซลล์หรือไม่ ต้องศึกษา ติดตามผลต่อไปในระยะยาว

     3. วัคซีนชนิดเชื้อตาย เป็นวัคซีนที่ใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ วัคซีนป้องกันโปลิโอ วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เป็นต้น   ทำการเพาะเลี้ยงบน Vero cell เมื่อเพาะได้จำนวนมากจึงนำมาทำลายฆ่าเชื้อให้ตาย แล้วนำมา Formulationใส่สารกระตุ้นภูมิต้านทาน ตัวอย่างเช่นวัคซีนจากประเทศจีนเช่น Sinovac , Sinopharm

     ข้อดี : ปลอดภัยสำหรับคนภูมิต้านทานต่ำเหมาะสำหรับคนมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง  เชื้อจะไม่ไปกระตุ้นภูมิต้านทานไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง

     ข้อเสีย :ผลิตได้ครั้งละไม่มาก ต้นทุนการผลิตสูง เนื่องจากต้องเพาะเชื้อในห้องชีวนิรภัยระดับสูง

     ในวันข้างหน้าปลายปีหรือปีถัดไป หากประชาชนสามารถเลือกรับการฉีดวัคซีนได้ตามโรงพยาบาลเอกชน ที่เขาเลือก ก็เป็นจุดดีข้อหนึ่งทำให้เกิดช่องทางการเลือกรับบริการที่หลากหลาย ไม่แออัดรับบริการเฉพาะโรงพยาบาลภาครัฐ เพราะแค่ลำพังรับดูแลรักษาพยาบาลโรคทั่วไปงานนี้โรงพยาบาลรัฐบาลก็เหนื่อยมากโขพอตัวอยู่แล้ว จะต้องมารับบริการฉีดวัคซีนอีก!!

     คำถาม คือ…แล้วราคาวัคซีนของโรงพยาบาลเอกชนจะพุ่งสูงลิ่วไหม? ในกลุ่มผู้มีกำลังซื้อเป็นแฟนคลับพันธุ์แท้ 90 % ขึ้นไปของโรงพยาบาลคงไม่หวั่นไหวสะทกสะท้าน แต่ในกลุ่ม % ประชาชนผู้สนใจทั่วไปจะจ่ายสูงไหวไหม ? 

     คำตอบ คือ ถึงวาระนั้น ราคาค่าบริการคงแปรผันไปตามกลไกทางการตลาดแน่นอน ! 

     นั่นคือ ถ้าปริมาณวัคซีนน้อย ประชาชนต้องการมากราคาย่อมสูงแต่ขณะนั้นถ้าปริมาณวัคซีนมาก ต้องการมากการแข่งขันทางราคาไม่น่าต่างกันมากเท่าไร ? ต้องแข่งขันทางราคาและวัดกันด้วยระดับความพึงพอใจต่อ พฤติกรรมการบริการ (Excellence Service Behaviors :ESB) 

     เรื่องการบริการนี้สำคัญ!!  ทำให้ผู้อุปโภคบริโภคมีอำนาจในการตัดสินใจได้เร็วขึ้น ต่อให้ราคาสูงแค่ไหนแต่บริการดีประทับใจเสมอมา ย่อม ธำรงรักษาลูกค้าเดิม (Brand Loyalty) ไว้ได้  ดังนั้น การแข่งขันทางการตลาดในสถานการณ์ฉุกเฉินปัจจุบัน อย่าเพิกเฉยต่อการติดตามกระตุ้นอบรมพฤติกรรมการบริการเชิงบวกซึ่งส่งผลเพิ่มและลดผู้รับบริการไปเป็น FC คู่แข่งโดยไม่รู้ตัว

วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์

อาจารย์ วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์


E-Mail : [email protected]

วันที่ : 29 มกราคม 2564

จำนวนผู้เข้าชม 141 คน

กรุณากดถูกใจ และ เพิ่มเพื่อน Line

บทความที่เกี่ยวข้อง


วิธีทำ OKRs Coaching

ในช่วงปีแรกของการจัดทำ OKRs ควรมีการวางแผนการโค้ชกระตุ้นผลงานเรียก “OKRs Coaching” ให้การจัดทำ OKRs บรรลุได้ตามเป้าหมายงานที่ตั้งไว้ในแต่ละไตรมาส โค้ชจะทำการค้นหาสิ่งที่ผู้ได้รับการโค้ชให้แสดงออก

นักสื่อสารที่ทรงพลังมีนิสัย 10 ข้อ

หากท่านได้อ่านบทความนี้ถือเป็นโอกาสดี ได้เรียนรู้กลวิธีปรับนิสัยการสื่อสารให้ทรงพลังสร้างเสน่ห์ชวนมอง ไม่ว่าท่านอยู่ในการงานหน้าที่อาชีพระดับใด นักธุรกิจ ผู้จัดการ หัวหน้างาน นักขาย พ่อค้า ครู

บุคลิกภาพดีมีเสน่ห์ (ตอนที่ 1 หลักการแนะนำตัว)

การจำชื่อได้จึงเป็นการสร้างบุคลิกภาพ(Personality)ที่ดีให้เกิดแก่ตัวเรา นอกจากจำชื่อเรียกชื่อได้แม่นยำแล้ว สิ่งสำคัญในการสร้างบุคลิกภาพที่ดีในตนเองคือ หลักการแนะนำตัวให้ผู้พบเจอประทับใจ

ตัวอย่างวิธีกำหนดเป้าหมาย (Target) KPIs

ในการเขียนดัชนีชี้วัดผลงานหลัก(Key Performance Indicators) 1 ตัวชี้วัดทั้งระดับหน่วยงาน(Unit/Department KPI)และรายบุคคล(Individual KPI)นั้น มีองค์ประกอบในการเขียนหลายข้อเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้รับ

เกณฑ์เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งแบบแบ่งกลุ่ม (Career Path and Band)

จากส่วนหนึ่งของงานวิจัยบริษัทฯ ที่ทำการศึกษาหัวข้อ “แรงจูงใจในการทำงานและความผูกพันในองค์กร” กลุ่มพนักงานบริษัทเอกชน พบว่า พนักงานที่ทำงานแต่ละหน้าที่ในองค์กรนั้นๆ มีความต้องการขั้นพื้นฐานที่แตกต่าง

เลือกวัคซีนโควิดชนิดไหนดี ?

เป็นวัคซีนที่ใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ วัคซีนป้องกันโปลิโอ วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เป็นต้น ทำการเพาะเลี้ยงบน Vero cell เมื่อเพาะได้จำนวนมากจึงนำมาทำลายฆ่าเชื้อให้ตาย