เที่ยวมัลดีฟส์(Maldives)แล้วอย่าลืมไปที่นี่!

Oriental Phoenix 16 Jan 2017 02:15:50
     
remove_red_eye
view
insert_comment
comment


          คุณทราบหรือไม่ มัลดีฟส์เป็นพื้นที่ราบต่ำที่สุดในโลก มีพื้นที่ส่วนที่เป็นพื้นดินเพียง 1 % ส่วน 99 % ที่เหลือเป็นสีครามน้ำทะเล มีจำนวนเกาะมากกว่า 1,190 เกาะ ส่วนเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่นั้นเพียง 202 เกาะ ผู้คนใช้ชีวิต อยู่บนผืนแผ่นน้ำทะเลอย่างมีความสุข
          เกาะในมาเล (Male)เมืองหลวงของมัลดีฟส์ เป็นเกาะที่น่าสนใจของประเทศนี้ ตึกที่ทำการตั้งอยู่เป็นสัดส่วน มีถนนสายหลักชื่อ มาจีดฮีมากู (Majeedhee Magu Street) ถนนเส้นนี้ยาวผ่านจากฝั่งตะวันออกจรดไปยังฝั่งตะวันตก บริเวณข้างทางสองฝั่งเต็มไปด้วยร้านค้าพื้นเมือง และธุรกิจจากเอกชน เข้ามาจับจองพื้นที่ทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ที่พัก รีสอร์ท รายล้อมข้างทางระรานตา
          หาใช่ว่า มาเที่ยวไกลถึงเกาะมัลดีฟส์จะไม่มีแหล่งจับจ่าย ให้เรานักท่องเที่ยวเสียสตางค์กันนะ บริเวณเหนือเกาะ มีห้างสรรพสินค้าขนาดเล็ก ทั้งค้าปลีก ค้าส่ง ให้จับจ่ายกันอย่างคึกคัก ไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆทีเดียว
          ที่เกาะแห่งนี้ มีศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะ ที่สร้างขึ้นเมื่อ ปี 1984 จากความร่วมมือร่วมใจของรัฐบาลปากีสถาน บรูไน มาเลเซีย นั่นคือมัสยิดกลางที่ใหญ่ที่สุดในมัลดีฟส์(Masjid-al-Sultan Muhammad Thakurufaanu Al Auzam) หรือเรียกกันว่า Grand Friday Mosque ยอดโดมฉาบด้วยสีทองเปล่งประกาย ระยิยระยับจับตา โดดเด่นเป็นสง่าตั้งตระหง่านอยู่อย่างเด่นชัด สะดุดสายตาผู้คนผ่านไปผ่านมา ภายในแกะสลักอย่างบรรจงวิจิตรด้วยลายเนื้อไม้ที่สวยงามมาก สามารถบรรจุผู้เข้าทำละหมาดได้มากถึง 5,000 คน ทีเดียว นับว่าเป็นมัสยิดที่กว้างใหญ่ แหล่งรวมศรัทธาชาวมาเลได้อย่างเป็นหนึ่งเดียว แต่ด้วยมัลดีฟส์เป็นประเทศอิสลาม การแต่งกายของนักท่องเที่ยวเมื่อเข้าเมืองมาเล จึงต้องแต่งกายสุภาพอย่างมาก เรื่องนุ่งน้อยห่มน้อย สายเดี่ยว สายคู่ถ้าเดินทางไปถึงเกาะมัลดีฟส์แล้ว เต็มที่ได้เลยสำหรับสาวๆ
          ในบริเวณไม่ไกลกันนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Maldives National Museum)ที่ตั้งอยู่ในสวนสุลต่าน รวบรวมสะสมของเก่าแก่ล้ำค่าที่น่าชมมากมาย รวมทั้งหากคุณได้ศึกษาเรี่ยงราวประวัติศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะยิ่งรู้สึกถึงความคุ้มค่าที่ได้มาเยือน เพราะที่นี่ยังเป็นพระราชวังเก่าขององค์สุลต่าน ที่ยังคงหลงเหลือบางส่วนของสถาปัตยกรรมของวังที่น่าชวนค้นหา
          สำหรับนักท่องเที่ยวหากสนใจเที่ยวมัลดีฟส์ สามารถเที่ยวอย่างสบายใจไม่ต้องขอวีซ่าได้ถึง 1 เดือน แถมสายการบินมุ่งตรงสู่มาเลวันละหลายเที่ยวบิน ส่วนค่าเงินที่นี่ ใช้สกุลรูฟีย่า (Rufiyaa) ( 1 ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 11.7 รูฟีย่า หรือ 1 บาท เท่ากับ 3 รูฟีย่ากว่าๆ) 

           ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยว ต้องเลือกการเดินทางมุ่งสู่มาเล เพื่อไปสู่เกาะมัลดีฟส์ ต้องไปเที่ยวช่วง ธันวาคม - เมษายน อากาศแจ่มใส ท้องฟ้าโปร่ง แดดแรง ทะเลสวยใสปิ๊ง ! ส่วนเดือนถัดมาจะพบว่าอาจมีฝนโปรยลงมาหรือคลื่นลมแรง จะไปเที่ยวกินบรรยากาศก็คงหมดสนุกกันแน่ๆ 

Cr.picture & information 

https://pornprom082.wordpress.com
http://www.matinmarkka.com/Maldives-500-Rufiyaa
กาญจนา หงษ์ทอง , 100 เมืองสวยในเอเชีย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นรูปโปรไฟล์ :